กรดลอริกคืออะไร

กรดลอริก (Lauric Acid) คืออะไร ?

                กรดลอริก (LauricAcid) คือกรดไขมันชนิดอิ่มตัว ที่สามารถเจอในน้ำนมของแม่, น้ำกระทิ, มะพร้าว และน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น จัดเป็นกรดไขมันขนาดกลาง (Medium Chain Fatty Acid) คุณสมบัติของกรดไขมันขนาดกลาง (Medium Chain Fatty Acid) คือ ร่างกายสามารถดูดซึมที่ลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดได้โดยตรงและสามารถเปลี่ยนไปเป็นพลังงานไปใช้ที่ตับได้อย่างรวดเร็วแตกต่างกับกรดไขมันขนาดยาว (Long Chain Fatty Acid) ที่พบในน้ำมันพืชส่วนใหญ่ จะต้องดูดซึมโดยผ่านระบบน้ำเหลืองก่อนจะเข้าสู่กระแสเลือด และการจะเปลี่ยนเป็นพลังงานนั้นก็ยากกว่ากรดไขมันขนาดกลาง (Medium Chain Fatty Acid)

ประโยชน์ที่ดีของกรดลอริก (Lauric Acid) ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คือ เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ที่เป็นคล้ายๆกับยาปติชีวนะ สามารถย่อยได้เร็วและง่าย, ให้พลังงานแก่ร่างกาย, สามารถปรับระดับน้ำตาลในเลือด และยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรงมะเร็งอีกด้วย แต่สิ่งที่ทำให้ตัวน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นโดดเด่นที่สุดเลยก็จะเป็นเรื่อง ความสามารถในการฆ่าเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์และไวรัสและยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดการอักเสบ ทำลายเชื้อโรค ฯลฯในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนั้น ยังมีกรดลอริก (Lauric Acid)อยู่มากเกือบ 50% ซึ่งเราพบเจอกรดลอริก (Lauric Acid) ได้ในน้ำนมมารดาในน้ำนมมารดามีเพียงประมาณ 18% เท่านั้น มีหน้าที่ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย ไม่แปลกใจเลยที่หลายๆคนยกให้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเป็นน้ำมันที่สามารถช่วยเสริมภูมิให้ร่างกายได้กรดลอริก (lauric acid)เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์และผิวของเราได้

ทั้งนี้ กรดลอริก (Lauric Acid) /กรดไขมันขนาดกลาง (Medium Chain Fatty Acid) ไม่ได้เป็นตัวช่วยลดน้ำหนักแต่อย่างใดจากการวิจัยที่บราซิล (วารสาร lipids 2009) ให้ผู้หญิงอายุระหว่าง20-40ปีที่อ้วนลงพุงมาทำการวิจัย กลุ่มที่ 1 ทดลองกินน้ำมันมะพร้าว 30 มล.ต่อวัน จำนวน 20 คน กลุ่มที่ 2 ทดลองกินน้ำมันถั่วเหลือง 30 มล.ต่อวัน จำนวน 20 คน  และเดินออกกำลังกาย 200 นาที ต่อ สัปดาห์ ทั้ง 2 กลุ่ม เป็นเวลา 12 สัมปดาห์ ผลการวิจัยพบว่าทั้ง2กลุ่มลดน้ำหนัก, ดัชนีมวลกายและเส้นรอบพุงลงได้ไม่ต่างกัน

นอกจากนี้การงานวิจัย (วารสาร The American journal of clinical nutrition 2003)พบว่าการใช้กรดลอริก (Lauric Acid) ที่พบมากในน้ำมันมะพร้าวแทนสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เท่ากัน พบว่าจะเพิ่มไขมันดี HDL มากกว่า ไขมันไม่ดี LDL  


แล้วน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นขะช่วยจะลดไขมันและลดน้ำหนักได้ยังไง ?

คำตอบนั้นง่ายมาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นสามารถช่วยให้คุณทำการลดไขมันและลดน้ำหนัก “ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” ยังไงน่ะหรอ? เพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นกรดไขมันขนาดกลาง ซึ่งร่างกายจะดูดซึมไปเป็นพลังงานได้รวดเร็วและย่อยง่าย เราจะรู้สึกอิ่มไม่ทำให้หิวบ่อย และไม่ตกค้างในร่างกาย จึงเป็นสาเหตุที่ว่ากินน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแล้วจะช่วยลดไขมันและน้ำหนักได้ยังไงนั่นเอง อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

Visitors: 157,414